Tìm hiểu nên học cao đẳng hay đại học? Cao đẳng khác đại học như thế nào?

Đối với những bạn chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, hoặc đã nhận bằng cấp 3 mà chưa đi học thì việc lựa chọn trường cao đẳng, cao đẳng cũng là điều đáng quan tâm. Hãy cùng uslithiumcorp.com tìm hiểu nên học cao đẳng hay đại học qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu chung về cao đẳng và đại học

Về hệ đào tạo của trường, chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết: Giáo dục đại học là sự tích hợp các nguồn tri thức liên quan đến thực hành nghề nghiệp. Bằng đại học là tiêu chuẩn khắt khe và được sử dụng để nhập học bởi nhiều công ty và học viện. Theo quan điểm lý thuyết, vào đại học cung cấp nhiều kiến ​​thức nhất so với các cấp học khác.

Giáo dục đại học là sự tích hợp các nguồn tri thức liên quan đến thực hành nghề nghiệp
Ngoài ra, chương trình học này yêu cầu tư duy cao hơn so với các cấp độ khác. Đây là lý do tại sao hầu hết các ứng viên muốn chọn hệ thống này. Hiện nay các trường đại học ở Việt Nam được chia thành hai loại. Nó bao gồm các trường đại học công lập và tư thục.
Tuy nhiên, ở cả hai định dạng, chất lượng đào tạo của trường đại học và đội ngũ giảng viên được đánh giá trên cơ sở chuyên môn, và hệ thống của trường đại học rất phong phú, cung cấp cho ứng viên nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để dự thi vào đại học. Học sinh cần phải vượt qua các kỳ thi đầu vào nghiêm ngặt để thực hiện ước mơ của mình.
Trường đại học là hệ thống đào tạo kiến ​​thức chuyên ngành của nhiều ngành nghề khác nhau với trình độ thấp hơn trình độ đại học, thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm tùy theo chương trình đào tạo. Hiện nay, hệ cao đẳng bao gồm cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề và cao đẳng chuyên nghiệp.
Hệ đại học thông thường được hiểu là trường đại học thuộc trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Đào tạo đại học chính quy là học tập trung, liên tục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung chương trình đào tạo thiên về lý thuyết hơn là thực hành.
Trường dạy nghề là hệ thống trường đại học thuộc hệ thống trường dạy nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Nội dung chương trình học tập trung vào kỹ năng thực hành hơn là lý thuyết. Tùy thuộc vào ngành nghề, có thời gian học từ hai đến ba năm cho các thí sinh muốn tốt nghiệp trung học phổ thông. Đối với hệ liên thông, tốt nghiệp trung học cơ sở 1 năm, tốt nghiệp trung cấp nghề nghề khác 1 năm.

II. Nên học cao đẳng hay đại học

1. Về ưu điểm 

  • Tiết kiệm thời gian: Nhanh hơn so với việc theo học đại học từ 4 năm trở lên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một năm đại học và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, đối với những ngành nghề không nhất thiết phải có bằng đại học như kỹ thuật, cơ khí, chế tạo máy, công nghệ thông tin, dược, y tá, hộ lý… thì sinh viên chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản và ứng dụng được vào xã hội.
  • Ngày nay, các nhà tuyển dụng không chỉ chú trọng đến bằng cấp mà còn chú trọng đến kinh nghiệm làm việc và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy rằng trong các ngành nghề trên, tốt nghiệp đại học có thể cho phép sinh viên cạnh tranh hơn các sinh viên khác.
  • Tiết kiệm chi phí: Học phí tại một số trường đại học thấp hơn so với các trường đại học. Ngoài ra, sinh viên có thể làm việc trong vòng ba năm kể từ khi lấy bằng tốt nghiệp. Sinh viên có thể chuyển tiếp lên chương trình đại học: Sau khi hoàn thành chương trình đại học, sinh viên có thể chuyển tiếp lên chương trình đại học để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp.
Học phí tại một số trường cao đẳng thấp hơn so với các trường đại học

2. Một số điểm hạn chế

Bên cạnh nhiều ưu điểm, hệ đại học cũng tồn tại nhiều hạn chế so với chương trình đào tạo đại học. Cụ thể:
  • Khả năng cạnh tranh trong công việc: Ứng viên có bằng cao đẳng luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên, tại nơi làm việc luôn được xem xét đề bạt và đầu tư đào tạo thêm.
  • Mức lương: Sinh viên đại học luôn được coi là trả lương cao hơn sinh viên đại học.
  • Khả năng đi học thêm: Trong những năm gần đây, khả năng chuyển đổi từ chương trình đại học sang chương trình đại học là rất hạn chế. Nhiều trường đại học ngày nay không nhận sinh viên tiếp tục học lên đại học. Vì vậy, khả năng học lên cao của các sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không dễ như những năm trước.
  • Mức độ hài lòng: Theo kết quả khảo sát, sinh viên đại học không ngừng đạt được sự hài lòng và tự tin trong công việc. Ngược lại, sinh viên đại học phàn nàn và mất tự tin vì sự chênh lệch về tiền lương và sự đánh giá của mọi người đối với giáo dục.
Ứng viên có bằng cao đẳng luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên
Với những chia sẻ tại chuyên mục giáo dục, mong rằng bài viết nên học cao đẳng hay đại học sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn cân nhắc, đánh giá và lựa chọn cho mình một hệ thống học tập phù hợp.