Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh là gì và lịch sử hình thành như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến. Phía các chuyên gia hàng đầu của uslithiumcorp.com đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Premier League có tên gọi đầy đủ đó là English Premier League và thường được biết đến với tên gọi Ngoại hạng Anh. Đây chính là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho những đội tuyển của Anh và là giải bóng đá cao nhất ở trong hệ thống những giải bóng đá Anh quốc.

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?
Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?
Giải Ngoại hạng Anh có tất cả 20 đội tuyển tham gia, đồng thời có áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League. Đây được xem là một trong số những giải đấu bóng đá hấp dẫn bậc nhất trên hành tinh. Ngoại hạng Anh như một tập đoàn với 20 Câu lạc bộ thành viên đóng vai trò giống như những cổ đông.
Thời điểm ngày 20/02/1992 được nhận định là khoảnh khắc ra đời của giải Ngoại hạng Anh, sau khi những đội tuyển đang chơi tại giải hạng Nhất thời điểm đó muốn thoát khỏi hệ thống Football League, giải đấu bóng đá này được thành lập từ năm 1888. Được biết mục đích ra đời của giải Ngoại hạng Anh là vấn đề bản quyền.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Một số những thông tin ở chuyên mục chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm giải Ngoại hạng Anh là gì. Vậy, lịch sử hình thành của giải đấu bóng đá này như thế nào?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?
Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Bối cảnh

Bóng đá được biết đến là một trong những bộ môn thể thao được phát minh từ phía người Anh. Nhưng sau vài thập niên phát triển thì đến khoảng năm 1980 nền bóng đá Anh bắt đầu lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Cũng có rất nhiều vấn đề đã xảy ra như những Câu lạc bộ bóng đá thiếu thốn nguồn tài chính, sân vận động xuống cấp do không có nhiều chi phí bảo dưỡng, nạn Hooligan, nhất là sau thảm họa ở Bỉ khiến cho từng đội tuyển Anh bị chấm chơi ở những Cup Châu Âu 5 năm.
Được biết có rất nhiều vấn đề gặp phải thì khoảng năm 1988 giải bóng đá cao nhất của Anh là Football League First Division đã xếp sau giải bóng đá Serie A của Italia và La Liga của Tây Ban Nha về số lượng khán giả cũng như doanh thu. Cũng có rất nhiều những cầu thủ bóng đá giỏi người Anh đã đưa ra quyết định chuyển ra nước ngoài để tham gia thi đấu.

Lịch sử thành lập

Nhằm thoát khỏi khủng hoảng ở trên, thời điểm ngày 17/07/1991, từng Câu lạc bộ bóng đá của giải đấu cấp cao nhất ở Anh lúc đó đã có bản hiệp định về thành lập FA Premier League (tên gọi ban đầu). Giải bóng đá cao cấp mới được thành lập này sẽ độc lập tài chính với Hiệp hội bóng đá Anh và Football League, để giúp cho FA Premier League tự chủ về việc thỏa thuận các hợp đồng tài trợ và bản quyền truyền hình.
Trên cơ sở đó, vào ngày 20/02/1992 giải bóng Ngoại hạng Anh ra đời bới vai trò một công ty trách nhiệm hữu hạn. Sky TV (được biết đến là một công ty truyền hình lớn tại Anh) giành được bản quyền truyền hình trong vòng 5 năm của giải bóng Ngoại hạng Anh. Với sự quảng cáo rầm rộ của Sky TV thì giải đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh bắt đầu được biết đến rộng rãi với số lượng người gia tăng lên nhanh chóng.
Giành được sự độc lập về nguồn tài chính cũng như bản quyền truyền hình có vai trò quan trọng nhằm giúp cho từng Câu lạc bộ bóng đá ở Anh có được nguồn tài chính vô cùng dồi dào nhằm tái thiết đội tuyển. Đây cũng là tiền đề nhằm giúp cho từng Câu lạc bộ bóng đá của Anh có thể chiêu mộ được các ngôi sao bóng đá đang thi ở những giải đấu nước ngoài.
Mùa giải bóng đá đầu tiên của Premier League là mùa giải 1992-1993 với 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham gia. Đội bóng Manchester United là CLB bóng đá đã lên ngôi mùa giải năm đó.
Kể từ khi ra đời cho đến nay, giải bóng Ngoại hạng Anh cũng đá thu hút 47 đội tuyển khác nhau. 6 đội tuyển đã vinh dự bước lên ngôi cao nhất đó là đội Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City. Mùa giải bóng đá mới nhất đó là mùa 2015-2016 khi Leicester City đăng quang ngôi vương.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin ở bài viết trên nhằm giúp cho mọi người hâm mộ bóng đá được biết rõ về giải Ngoại hạng Anh là gì cũng như lịch sử hình thành. Muốn biết thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác liên quan, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!