Pressing tầm cao là gì? Tìm hiểu về lối đá Pressing

pressing-tam-cao-la-gi

Pressing tầm cao là gì? Đây là một chiến thuật quan trọng giúp đội bóng tạo áp lực lên đối thủ và kiểm soát trận đấu. Để hiểu rõ hơn về về lối đá pressing, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Pressing tầm cao là gì?

pressing-tam-cao-la-gi-1
Pressing tầm cao được hiểu là tạo áp lực tối đa trên phần sân của đối phương

Pressing tầm cao được hiểu là tạo áp lực tối đa trên phần sân của đối phương. Các cầu thủ được sắp xếp với những cầu thủ tấn công. Các trung vệ sẽ được đẩy xuống hàng tiền vệ để phòng ngự và giành lại quyền kiểm soát bóng. Pressing cao đòi hỏi toàn đội phải liên tục press, kiểm soát bóng và tổ chức tấn công liên tục. Pressing tầm cao rất hiệu quả khi kiểm soát bóng, tổ chức tấn công liên tục, buộc đối thủ phải phòng ngự.

Những cầu thủ thường được giao nhiệm vụ triển khai pressing tầm trung thường là các cầu thủ tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công. Việc triển khai pressing tầm cao sẽ gây áp lực khiến hàng phòng ngự đối phương dễ mắc sai lầm. Điều đó sẽ giúp các cầu thủ tấn công có thể nhanh chóng triển khai tấn công nguy hiểm ở cự ly gần so với khung thành đối phương.

II. Ưu và nhược điểm của lối đá Pressing tầm cao

1. Ưu điểm

 • Đây chính là cách tấn công tốt nhất. Chính Jurgen Klopp đã từng nói: “Không một số 10 nào kiến tốt như cách chúng ta gây áp lực ngay từ phần sân đối phương và khiến đối thủ sai lầm”.
 • Đây là cách phòng thủ từ xa. Các cầu thủ thi đấu ở tuyến trên chính là những hậu vệ quyết liệt nhất. Toàn bộ đội hình được đẩy lên cao khiến đối phương bị dồn ép và có khoảng cách rất lớn với khung thành đội nhà.
 • Cách chống bóng bổng tốt nhất. Với những đội bóng không có thể hình tốt, việc không cho đối phương áp sát khung thành bằng những được chuyền dài là điều cần thiết.
 • Khắc phục điểm yếu của đội bóng khi không có cầu thủ có kỹ năng điều phối bóng tốt ở khu vực giữa sân. Các tiền vệ trong lối đá này thường làm nhiệm vụ chính là thu hồi bóng và chuyền bóng thật nhanh cho tiền đạo.

2. Nhược điểm

Không một lối chơi nào là toàn vẹn, pressing ngay ở phần sân đối phương có những nhược điểm sau:

 • Đòi hỏi thể lực tốt của các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến trên. Việc di chuyển liên tục với cường độ cao khiến các cầu thủ bị bào mòn thể lực nhanh chóng.
 • Có một khoảng trống mênh mông giữa các trung vệ và thủ môn. Nếu đối thủ “rót” quả bóng vào vị trí này sẽ khiến hậu vệ ở thế quay mặt vào khung thành.
 • Một pha phản công nguy hiểm nếu đối thủ thoát được pressing.

III. Yêu cầu và cách đá Pressing tầm cao

pressing-tam-cao-la-gi-2
Yêu cầu khi thực hiện lối đá Pressing tầm cao

1. Yêu cầu khi áp dụng lối đá Pressing tầm cao

Để phát huy tối đa các lợi thế và khắc phục tối đa những nhược điểm của lối chơi  này, chúng ta cần những con người cụ thể như sau:

 • Tất cả các cầu thủ cần đồng lòng và thống nhất về thời điểm pressing
 • Các tiền đạo hay cầu thủ tuyến trên chơi nhiệt tình và sẵn sàng theo bóng đến cùng. Họ cùng cần di chuyển thông minh khiến đối thủ có ít lựa chọn xử lý bóng hơn.
 • Các cầu thủ ở tuyến tiền vệ sẵn sàng tranh chấp và xử lý bóng thật nhanh.
 • Các cầu thủ tuyến dưới cần đọc tình huống tốt và áp sát ngay khi cần. Khi cướp được bóng, luân chuyển nó càng nhanh càng tốt.
 • Thủ môn cần có kỹ năng quyết định trong việc ra vào tốt hơn. Họ là người cần kiểm soát khu vực rộng lớn sau các trung vệ.

2. Cách đá Pressing tầm cao

 • Các huấn luyện viên cần thông minh trong việc lựa chọn thời điểm pressing. Họ không thể pressing như vậy cả trận đấu vì vấn đề thể lực. Thời gian đầu mỗi hiệp là lúc tốt nhất để họ làm việc này.
 • Các cầu thủ ở tuyến trên là người tiêu tốn thể lực nhiều nhất. Cách thay người thông minh sẽ khắc phục được điều này trong những khoảng thời gian nhất định.
 • Tùy thuộc vào con người trong mỗi đội bóng nên điều chỉnh cách đá khác nhau. Khi bạn gây áp lực và cướp bóng sẽ chuyền cho ai? Ai là người nhắc nhở vị trí của mỗi cầu thủ…
 • Xét về toàn cục, pressing cũng là một chiến thuật trong một chiến lược lâu dài là trận đấu. Các huấn luyện viên nên bố trí đội hình khác nhau giữa tấn công và phòng thủ. Việc về thể lực và kỹ năng các cầu thủ của mình giúp HLV điều chỉnh tốt hơn đội hình của mình.

IV. Cách thoát Pressing tầm cao

pressing-tam-cao-la-gi-3
Cách thoát lối đá Pressing tầm cao hiệu quả

1. Sử dụng những cầu thủ có kỹ năng tốt 

Đây là một cách hiệu quả để làm điều này. Thực tế, khi có những cầu thủ như vậy trên sân, họ có thể làm được rất nhiều việc. Đây là ví dụ về một cầu thủ giỏi cả về kỹ thuật và chiến thuật. Họ có thể nhanh chóng mở các kênh phản công.

Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi. Khi họ không thành công trong việc sử dụng kỹ năng, hoặc có thể vì thể lực sa sút mà huấn luyện viên không nhận ra kịp thời… Ngay lập tức, đội chủ nhà sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm.

2. Sử dụng những đường chuyền dài 

Xét về tính an toàn, phương án này hay hơn cả. Điều quan trọng là bạn có những cầu thủ có thể chuyền bóng dài hiệu quả. Vị trí này bắt buộc là trung vệ, hai hậu vệ cánh hoặc thủ môn.

Qua một vài đường chuyền cơ bản, những đường chuyền dài 50m-60m xuất hiện. Nếu đội bạn sở hữu một cầu thủ tốc độ, đỡ bóng dài tốt và có khả hoạt động độc lập thì cơ hội sẽ mở ra.

V. Kết luận

Bài viết trên đây, Cà Khịa TV đã giúp bạn đọc làm rõ khái niệm Pressing tầm cao là gì? Đây là lối đá được áp dụng phổ biến và hiệu quả trong bóng đá hiện đại, giúp đội bóng tạo cơ hội tấn công và kiểm soát trận đấu. Tuy nhiên, chiến thuật này cũng tồn tại những nhược điểm. Để áp dụng thành thành công pressing tầm cao đòi hỏi huấn luyện viên và toàn đội có sự phối hợp chặt chẽ.