Tìm hiểu nên uống Vitamin C lúc nào? Vai trò của vitamin C trong cơ thể

Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có nhiều chức năng trong cơ thể. Tăng cường miễn dịch, giúp sản sinh collagen, làm lành vết thương. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Tuy nhiên, vitamin C là chất mà con người không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu vitamin C khuyến nghị, nên bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung để duy trì sức khỏe tốt. Hãy cùng uslithiumcorp.com tìm hiểu nên uống vitamin C lúc nào qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vai trò của vitamin C trong cơ thể

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa tất cả các mô của cơ thể. Nó tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sự hình thành collagen, hấp thụ sắt, hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương và duy trì sụn, xương và răng.

Nó tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sự hình thành collagen
Vitamin C là một trong nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do và thiệt hại do các hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá gây ra. Các gốc tự do tích tụ và có thể góp phần vào sự phát triển của các tình trạng sức khỏe như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
Vitamin C không tích tụ trong cơ thể (nó được đào thải ra ngoài theo đường bài tiết), do đó bạn không cần phải lo lắng khi dùng quá liều vitamin C. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được vượt quá giới hạn an toàn trên 2.000 miligam mỗi ngày để tránh đau bụng và tiêu chảy.
Để duy trì liều lượng chính xác, các vitamin tan trong nước, bao gồm cả vitamin C, nên được cung cấp liên tục trong chế độ ăn. Vì vậy, để không làm mất vitamin tan trong nước khi nấu ăn, nên ăn rau quả giàu vitamin C hoặc nấu thức ăn giàu vitamin C với lượng nước tối thiểu. Vitamin C được hấp thu dễ dàng ở cả dạng thức ăn và dạng bổ sung. Ngoài ra, khi sử dụng đồng thời cả hai loại này còn có tác dụng tăng khả năng hấp thụ sắt.

II. Lợi ích của vitamin C đối với cơ thể

 • Căng thẳng: Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy vitamin C có lợi cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng, một tình trạng rất phổ biến trong xã hội. Điều này là do vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng nhạy cảm với căng thẳng và là chất dinh dưỡng đầu tiên mà những người nghiện rượu, hút thuốc và béo phì bị thiếu.
 • Cảm lạnh: Khi nói đến cảm lạnh thông thường, vitamin C có thể không phải là thuốc chữa bách bệnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn. Có bằng chứng từ một số nghiên cứu về việc uống vitamin C đối với cảm lạnh và cúm. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng khác, chẳng hạn như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
 • Đột quỵ: Bất chấp các nghiên cứu mâu thuẫn nhau, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người có mức C cao nhất trong máu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 42% so với những người có mức C cao nhất.
 • Lão hóa da: Vitamin C ảnh hưởng đến các tế bào bên trong và bên ngoài cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã kiểm tra mối liên quan giữa lượng dinh dưỡng của 4.025 phụ nữ từ 40 đến 47 tuổi và quá trình lão hóa da. Kết quả của nghiên cứu cho thấy lượng vitamin. C càng cao thì khả năng xuất hiện nếp nhăn càng thấp. Da bị khô và lão hóa.
Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy vitamin C có lợi cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu

III. Nên uống vitamin C lúc nào

Vitamin C có các dạng sau: axit ascorbic, axit ascorbic khoáng chất (natri ascorbate, canxi ascorbate, hoặc axit ascorbic có chứa bioflavonoid. Đối với các chất bổ sung vitamin C, axit ascorbic là lựa chọn tốt nhất vì nó chứa hàm lượng vitamin C. Khả dụng sinh học cao (có nghĩa là cơ thể hấp thụ dễ dàng).
Ngoài ra, hầu hết các loại vitamin tổng hợp đều chứa axit ascorbic, vì vậy việc lựa chọn một loại vitamin tổng hợp không chỉ có thể làm tăng lượng vitamin C của bạn mà còn tăng lượng chất dinh dưỡng khác của bạn.
Để đảm bảo bạn nhận được lượng vitamin C phù hợp Từ các chất bổ sung của bạn, hãy tìm thứ gì đó có thể cung cấp 45-120mg vitamin C. Liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Tôi nên uống vitamin C khi nào? Thời điểm tốt nhất để uống vitamin C là lúc bụng đói.
Tức là Nên uống vào buổi sáng, trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ, Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, cơ thể dễ hấp thu, cơ thể chỉ lấy một lượng vitamin cần thiết, còn thừa là elimi. tiểu từ nước tiểu. Do đó, vitamin này không được lưu trữ trong cơ thể.

IV. Khuyến nghị bổ sung vitamin C từ thực phẩm

 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 15mg
 • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: 25mg
 • Thiếu nhi (9 đến 13 tuổi): 45mg
 • Thiếu niên (14 đến 18 tuổi): 65-75mg
 • Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi): 75mg
 • Nam trưởng thành (trên 19 tuổi): 90mg
 • Phụ nữ mang thai: 85mg
 • Bà mẹ nuôi con bú: 120mg

  Để đảm bảo bạn nhận được lượng vitamin C phù hợp Từ các chất bổ sung của bạn
Trên đây là những thông tin về nên uống vitamin C lúc nào? Hy vọng bài viết sức khoẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc!