Tìm hiểu ngành học Logistics là gì? Lương thế nào và cơ hội việc làm ra sao?

Bạn sẽ đặt hàng, sau vài ngày là bạn có thể hài lòng và ưng ý để sở hữu món đồ đó. Tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là một chuỗi các hoạt động phối hợp với nhau để đảm bảo sản phẩm cuối cùng một cách nhanh nhất từ ​​điểm sản xuất. Và những hoạt động này, được gọi là hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng, là những yếu tố then chốt cho sự thành công trong vòng đời của sản phẩm và dịch vụ. Hãy cùng uslithiumcorp.com tìm hiểu ngành học logistics là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ngành học Logistics là gì?

Logistics bao gồm các quy trình sau: Lập kế hoạch, thực hiện và quản lý các thủ tục vận chuyển và lưu kho hàng hóa một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Ngành logistics bao gồm tất cả các dịch vụ logistics và các thông tin liên quan từ nguồn gốc xuất xứ đến nơi tiêu thụ nhằm đáp ứng các yêu cầu của bạn.

Logistics bao gồm các quy trình sau: Lập kế hoạch, thực hiện và quản lý các thủ tục vận chuyển và lưu kho hàng hóa một cách hiệu quả
Nhiều người thường đánh đồng “hậu cần” với “vận chuyển”. Trong khi vận tải chỉ tập trung vào sự di chuyển của hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, thì logistics rộng hơn và tập trung vào việc quản lý “dòng chảy” của hàng hóa và dịch vụ, cũng như thông tin liên quan đến sự di chuyển của hàng hóa và dịch vụ.
Do đó, ngành học logistics là gì rộng hơn nhiều so với ngành giao thông vận tải. Ngành logistics có nhiều khía cạnh, không chỉ vận chuyển, mà còn lưu trữ, xếp dỡ, tồn kho, đóng gói, phân phối hàng hóa,… Hoạt động logistics hiệu quả có thể giúp các công ty tiết kiệm được nhiều tiền và giảm giá thành sản phẩm và dịch vụ, dẫn đến tăng khả năng cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận.

II. Chuỗi cung ứng Logistics bao gồm những hoạt động gì?

1. Hoạt động của Logistics

Hoạt động Logistics Logistics là một khâu trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng với tốc độ nhanh nhất có thể. Điều này bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, quản lý đội xe, kho bãi, nguyên vật liệu, xử lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho và lập kế hoạch cung cầu.
Ngoài ra, hậu cần chịu trách nhiệm về thu mua nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

2. Hoạt động của Quản lý chuỗi cung ứng 

Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp giữa sản xuất, hàng tồn kho, vị trí và vận chuyển để đáp ứng nhanh chóng

Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp giữa sản xuất, hàng tồn kho, vị trí và vận chuyển để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm việc lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến thu mua và mua hàng, bao gồm tất cả các hoạt động hậu cần.

III. Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì?

Bản chất và các hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho phép sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này làm việc trong ba lĩnh vực chính, bao gồm kho bãi, giao nhận và vận tải. Ngoài ra, logistics còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Dịch vụ bốc xếp cho tàu biển, phương tiện và container, xếp dỡ hàng hóa …
Dịch vụ cho thuê kho bãi: Cho thuê kho bãi chứa nguyên vật liệu, thiết bị, bãi container. Dịch vụ giao nhận hàng hóa / Freight Forwarder. Dịch vụ này bao gồm các hoạt động của cơ quan hải quan và lập kế hoạch, xếp dỡ hàng hóa.
Các dịch vụ phụ trợ khác: tiếp nhận, lưu giữ, quản lý và xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng, khách hàng trả lại, hàng hư hỏng, lỗi thời và các thông tin khác liên quan đến quá trình vận chuyển, lưu giữ hàng hóa trong toàn bộ chuỗi logistics. Tiến hành phân phối lại những hàng hóa này, cho thuê container và các hoạt động mua việc làm.
Vị trí cho kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng. Bao gồm:
  • Nhân viên hoạch định sản xuất
  • Nhân viên thu mua
  • Quản trị nguyên vật liệu
  • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bã
  • Vận tải, phân phối
  • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
  • Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

IV. Mức lương ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có cao không?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang là ngành “hot”, có nhiều cơ hội việc làm hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL ở mọi loại hình doanh nghiệp, mọi lĩnh vực kinh doanh, và tại các công ty đa quốc gia ở mọi quy mô, đặc biệt cao. -chào các công ty đa quốc gia.
Hiện cả nước có hơn 1.500 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới. Trung tâm Dự báo nhân tài và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, theo kết quả khảo sát từ năm 2020 đến năm 2025, nhu cầu nhân lực của TP.HCM được dự báo vào khoảng 310.000 đến 330.000 việc làm mỗi năm.
Lĩnh vực hậu cần chiếm 5% trong số này. Đối với những vị trí bạn mới ra trường, ít kinh nghiệm thì mức lương trong ngành logistics sẽ dao động từ 5 triệu đến 9 triệu đồng/tháng.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang là ngành “hot”, có nhiều cơ hội việc làm hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi
Vì vậy, chúng tôi mong rằng những ngành học logistics là gì trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành quản lý chuỗi cung ứng và kho vận, vai trò tương lai và cơ hội việc làm trong ngành giáo dục này.