Tìm hiểu tác dụng của dấu gạch ngang

Dấu gạch ngang là một trong những phần kiến ​​thức trọng tâm về dấu câu trong phần luyện từ và câu của chương trình Tiếng Việt lớp 4. Với bài giảng này, uslithiumcorp.com hy vọng sẽ cung cấp những kiến ​​thức bổ ích về tác dụng của dấu gạch ngang nhé!

I. Dấu gạch ngang là gì? Tác dụng của dấu gạch ngang

Dấu gạch ngang, ký hiệu (-) là dấu câu trong tiếng Việt. Tác dụng của dấu gạch ngang là gì? Dấu gạch ngang có nhiều công dụng. Đặt nó ở giữa câu để chỉ ranh giới của thành phần bình luận trong câu.

Dấu gạch ngang có nhiều công dụng
Ví dụ: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – cơ quan chủ quản nhà xuất bản Đại học Sư phạm. Ở đầu câu, đánh dấu đoạn hội thoại, là kiểu nói trực tiếp của nhân vật. Ví dụ:
Anh viết bài gì đấy?
– Tôi viết bài Dấu gạch ngang và Dấu gạch nối để gửi tạp chí Xuất bản Việt Nam.
  1. Đặt ở đầu dòng để đánh dấu những thành phần liệt kê (các gạch đầu dòng). Ví dụ:
Bài viết này đề cập đến các vấn đề sau:
– Khái niệm gạch ngang, gạch nối
–  Phân biệt gạch ngang, gạch nối
– Lý do không nên nhầm lẫn giữa gạch ngang và gạch nối
– Cách xử lý gạch nối thành gạch ngang và ngược lại.
  1. Đặt giữa hai, ba, bốn tên riêng để chỉ một liên danh. Ví dụ: Theo kế hoạch, năm mới 2012 sẽ có cầu truyền hình Hà Nội – Huế – TP. Hồ Chí Minh.
  1. Đặt giữa hai con số ghép lại để chỉ một liên số hoặc một khoảng số. Ví dụ: Nhiệt độ trung bình của nước ta là 22 – 250C, lượng mưa trung bình năm 1.500 – 2.000mm, độ ẩm không khí 80 – 85% …
  1. Để chỉ sự ngang hàng trong quan hệ. Ví dụ: Mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt – Lào …
  1. Trong toán học:
– Dấu gạch ngang là một phép tính trong toán học – phép trừ. Ví dụ: 25 – 5 = 20
–  Dấu gạch ngang là một dấu âm. Ví dụ: 5 – 25 = – 20
Nguồn: Sưu tầm

II. Phân biệt dấu gạch ngang và dấu gạch nối

Dấu gạch ngang giống với dấu gạch ngang và khác nhau ở những điểm sau: Giống nhau: Giống nhau được viết theo chiều ngang.
  • Sự khác biệt: Dấu gạch nối không phải là dấu câu. Nó chỉ dùng để nối âm của những từ mượn gồm nhiều từ. Đối với độ dài, dấu gạch ngang ngắn hơn dấu gạch ngang. Dấu gạch ngang là một dấu câu tiếng Việt.
  • Nó được sử dụng để: Nhấn mạnh các nhận xét và giải thích trong văn bản. Làm nổi bật lời nói hoặc danh sách trực tiếp của nhân vật. Nối các từ kết hợp. Về độ dài, dấu gạch ngang dài hơn dấu gạch nối. Giới thiệu về biểu mẫu và bản trình bày.
Dấu gạch nối không phải là dấu câu
Ví dụ:
Dấu gạch ngang:
   Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng xanh bốn mùa, cùng tiếng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt vọng về trong hơi gió muối – thứ âm thanh đơn điệu triền miên ấy ru ngủ thính giác, càng làm mòn mỏi và làm đuối dần đi tác dụng phân biệt của thị giác con người trước cái quang cảnh chỉ lặng lẽ một màu xanh đơn điệu.
(Đoàn Giỏi)
+ Dấu gạch nối:
   Nhà thám hiểm Hao-ớt Lim-be trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh sau khi thăm động Phong Nha về đã phát biểu: Với kinh nghiệm của mười sáu năm thám hiểm hang động ở tổ chức nghiên cứu hang động mạnh nhất của Hoàng gia Anh, tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới.
Nguồn: Sưu tầm


Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng xanh bốn mùa, cùng tiếng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm


Trên đây là thông tin về tác dụng của dấu gạch ngang sẽ giúp bạn hiểu hơn về dấu gạch ngang là gì? Hy vọng bài viết giáo dục sẽ hữu ích đối với bạn đọc!