Tứ hành xung là gì? Các tuổi tứ hành xung

Tứ hành xung là gì
Là người Việt, chắc hiếm ai chưa từng nghe đến cụm từ tứ hành xung. Điều này được áp dụng với các mối quan hệ trong cuộc sống của chúng ta. Hơn thế, với nhiều cặp đôi thì đây còn chính là lý do khiến họ không thể đến được với nhau. Vậy tứ hành xung là gì? Thắc mắc này sẽ được uslithiumcorp.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Tứ hành xung nghĩa là gì?

Tứ hành xung là gì
Tứ hành xung là 4 con giáp xung khắc với nhau
Theo quan niệm trong phong thủy, mỗi người khi sinh ra sẽ được con giáp đại diện của năm đó bảo hộ. Tính cách, vận mệnh… sẽ bị ảnh hưởng một phần bởi đặc trưng của con giáp đó.
Trong vòng 12 con giáp, sẽ có những con giáp hợp mệnh nhau nhưng có những con giáp thì không đội trời chung. Do đó, khi làm những việc hệ trong như kết hôn, làm ăn… đều cần chọn người hợp mệnh để mọi thứ được may mắn, suôn sẻ. Và tứ hành xung được dùng để chỉ những cặp con giáp khắc nhau.
Do trái ngược về nhiều phương diện mà những con giáp thuộc tứ hành xung thường dễ bất đồng quan điểm dẫn đến xung đột, mâu thuẫn. Hiểu đơn giản thì tứ hành xung chính là 4 con giúp có mối quan hệ xung khắc với nhau trong 1 nhóm.

II. Cách tính tứ hành xung

Tứ hành xung
12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hành xung
Để biết được cách tính tứ hành xung là gì, chúng ta cần tìm hiểu về vòng tròn 12 con giáp. Suy xét theo nhiều khía cạnh trong phong thủy thì những cặp con giáp nằm đối diện ở vòng tròn 12 con giáp sẽ xung khắc nhau. Cụ thể, 12 con giáp sẽ được chia thành 3 nhóm tứ hành xung, bao gồm:
  • Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Trong 4 con giáp này, Dần thuộc hành Mộc, Thân thuộc hành Kim, Hợi thuộc hành Thủy và Tỵ thuộc hành Hỏa. Vì thế, xét theo ngũ hành thì Dần khắc chế với Thân; Tỵ khắc chế với Hợi
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Trong nhóm này, Thìn khắc chế và kỵ với Tuất; Sửu khắc chế với Mùi. Còn Thìn chỉ xung với tuổi Sửu, Mùi. Tuất xung với tuổi Sửu, Mùi.
  • Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Tuổi Mão thuộc hành Mộc, Dậu thuộc hành Kim, Tý thuộc hành Thủy, Ngọ thuộc hành Hỏa. Vì thế, khi kết hợp với ngũ hành thì tuổi Tý khắc kỵ với Ngọ; tuổi Mão và Dậu chống đối nhau rất mạnh. Nhưng tuổi Tý và Mão, Dậu chỉ xung chứ không khắc mạnh. Còn tuổi Ngọ, Mão và Dậu cũng chỉ xung chứ không khắc chế.

III. Cách hóa giải tứ hành xung

Có nhiều cách hóa giải xung khắc của nhóm tuổi tứ hành xung. Tùy theo các mối quan hệ, điều kiện cụ thể mà các phương pháp hóa giải cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Hóa giải xung khắc tuổi Tý – Ngọ

Tý và Ngọ được xem là cặp đối chọi nhất trong tử vi. Xét về tính cách thì tinh thần tự do của Ngọ khi chạm chán với tính cách màu mè của Tý sẽ khiến cả hai luôn bất hòa, không tương hợp.
Để hóa giải nhóm tuổi này, bạn hãy tìm khu vực trong nhà tương ứng với tuổi Tý, Ngọ rồi tăng cường những hành tố tương sinh ở khu vực đó.
Theo đó, khu vực của tuổi Tý là hướng Bắc, Ngọ là hướng Nam. Vì thế, bạn hãy đặt chuông gió ở khu vực của tuổi Tý và chậu cây cảnh ở khu vực tuổi Ngọ. Cách này sẽ giúp làm dịu tâm trạng, giảm bớt xung đột của Tý và Ngọ.
Ngoài ra, người tuổi tý nên tăng cường vận may bằng cách mặc trang phục có màu trắng hoặc mang trang sức có biểu tượng phong thủy tốt. Còn người tuổi Ngọ nên diện trang phục màu đỏ hoặc xanh lá cây.

2. Hóa giải xung khắc tuổi Mão – Dậu

Tứ hành xung
Tùy theo tuổi mà cách hóa giải tứ hành xung sẽ khác nhau
Sự ngay thẳng, bộc trực của Mão khiến Dậu dễ bực bội. Trong khi đó, sự kiêu căng của Dậu lại khiến Mão phải nổi nóng. Do đó, nếu hai tuổi này kết hôn thì họ sẽ dễ bất hòa, coi thường nhau.
Vì thế, với cặp xung khắc Mão – Dậu, bạn cũng nên xác định khu vực của 2 tuổi này theo hướng cụ thể và tăng cường hành tốt tương sinh.
Theo đó, hướng Đông và Đông Nam là của tuổi Mão thì nên đặt thác nước hoặc những vật phẩm phong thủy thuộc hành Thủy. Còn hướng Tây và Tây Bắc của tuổi Dậu nên đặt viên đá phong thủy để hóa giải sự xung khắc của đôi bên.
Bên cạnh đó, người tuổi Mão nên mặc trang phục màu xanh lá cây; còn tuổi Dậu nên mang trang sức bằng vàng.

3. Hóa giải cặp Thìn -Tuất

Xét về tính cách thì Thìn và Tuất không hợp nhau. Cả 2 không thấy sự hấp dẫn ở đối phương. Những cuộc đối thoại giữa hai tuổi này thường dẫn đến sự bực bội, nổi nóng.
Vì thế, Thìn – Tuất là cặp xung khắc trong tứ hành xung. Vậy hóa giải tứ hành xung là gì, như thế nào? Để có hóa giả được cặp xung khắc Thìn – Tuất, bạn nên đặt bình nước ở hướng Tây Nam hoặc hướng Đông Bắc.
Ngoài ra, cũng nên đặt một số biểu tượng thuộc hành Thủy như bể cá, thác nước…. ở gần cổng nhà. Yếu tố Thủy sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc của cặp tuổi này.

4. Hóa giải xung khắc cặp Sửu – Mùi

Tứ hành xung
Những tuổi thuộc tứ hành xung thường khắc chế nhau
Người tuổi Sửu có tính cách thẳng thắn, không lãng phí thời gian vào chuyện tình cảm. Trong khi đó, tuổi Mùi lại thiên về tình cảm. Cả hai đều có tham vọng và động lực phấn đấu rất cao, nhưng do tính khí khác nhau nên Sửu và Mùi rất khó đồng hành lâu dài cùng nhau.
Cả Sửu và Mùi đều thuộc hành Thổ, vì thế mà đôi bên có tính cách khá cứng nhắc. Vậy nên treo chuông gió trong nhà sẽ giúp xua đi năng lượng quá mạnh của hành Thổ, từ đó hai người sẽ hòa hợp, gia đình nhiều tiếng cười hơn.

5. Hóa giải xung khắc cặp Dần – Thân

Tuổi Dần và Thân đều thuộc dương nên khi kết đôi thì cuộc sống sẽ có nhiều phiêu lưu cùng với cảm xúc mãnh liệt. Tuy nhiên, với bản tính không tương hợp, nên sự kết hợp này có thể sẽ tan vỡ trong sự thù nghịch. Cả hai đều là kẻ thất bại trong chính mối quan hệ của họ. Sự xung đột khiến cả hai trở nên suy sụp.
Để giảm sự xung khắc của cặp tuổi này, bạn có thể dùng đèn chiếu sáng ở hướng Đông, Đông Nam – đây là khu vực của tuổi Dần; hoặc hướng Tây, Tây Bắc – khu vực của tuổi Thân.

6. Hóa giải cặp Tỵ – Hợi

Xét về tính cách thì Tỵ và Hợi không bao giờ có chung quan điểm. Họ luôn bất đồng trên mọi phương diện. Bất cứ việc gì mà người này làm cho người kia đều không được đối phương trân trọng, mà coi đó là sự lãng phí.
Vì thế, bạn nên trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng cho tuổi Tỵ và dùng đèn chiếu sáng để giúp tuổi Hợi có cảm giác thoải mái hơn. Đây là cách hóa giải hiệu quả giữa cặp tuổi Tỵ – Hợi.
Trên đây là những chia sẻ về về đề tứ hành xung là gì, một số cách hóa giải theo từng cặp xung khắc. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để không bị rơi vào tình huống ró leo do sợ hãi gây ra nhé.