Calo là gì? Cách tính calo cho cơ thể mỗi ngày

Calo là gì
Chúng ta đều biết rằng calo là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với mỗi cơ thể con người, thế nhưng dù thiếu hay thừa calo thì cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy calo là gì, 1 ngày cần cung cấp bao nhiêu calo cho cơ thể? Bài viết dưới đây của uslithiumcorp.com sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

I. Tìm hiểu calo là gì?

Calo là nguồn năng lượng mà cơ thể cần nạp để hoạt đọng và duy trì sự sống
Calo về bản chất chính là một đơn vị năng lượng, cơ thể chúng ta cần phải có đủ nguồn năng lượng này để duy trì sự sống cũng như hoạt động hàng ngày. Thực phẩm được bổ sung vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ tạo ra nguồn năng lượng dưới dạng nhiệt. Nguồn năng lượng này sẽ được đo bằng calo. Tổng số năng lượng mà một người tiêu thụ hàng ngày chính là tổng lượng calo mà cơ thể cần phải đốt cháy.
Ký hiệu của calo chính là kcal, đây là đơn vị tính mức năng lượng nạp vào cơ thể từ thức ăn hàng ngày. Tất cả các loại thực phẩm đều cung cấp 1 lượng calo nhất định và mỗi loại sẽ chứa lượng calo khác nhau.

II. Calo có vai trò như thế nào?

Bản thân cơ thể chúng ta luôn cần năng lượng để có thể tồn tại và hoạt đồng. Khi không có năng lượng thì các tế bào trong cơ thể sẽ chết và không thể duy trì những quá trình cơ bản để đảm bảo sự sống cho con người.
Lượng calo mà con người hấp thụ hàng ngày thông qua hoạt động ăn uống. Nếu được cung cấp đủ lượng calo mỗi ngày thì cơ thể sẽ hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu cung cấp thiếu thì gây ra vấn đề đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:
 • Thừa calo: Khi cơ thể nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và nó sẽ được tích tụ dưới mỡ rồi sinh ra các loại bệnh lý như: huyết áp, xương khớp, bệnh tim mạch…
 • Thiếu calo: Khi cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết thì sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu tập trung… Nếu tình trạng này kéo dài có thì cơ thể sẽ lấy lượng calo dự trữ ở trong cơ bắp, mô mỡ để bù đắp và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như giảm đề kháng, suy nhược…

III. Cơ thể cần bao nhiêu calo trong một ngày

1. Lượng calo cơ thể cần 1 ngày

Tùy theo nhu cầu tăng hay giảm cân nên mức calo nạp vào cơ thể ở mỗi người sẽ khác nhau
Thực tế, rất nhiều người không biết calo là gì cũng như lượng calo mà cơ thể cần cho 1 ngày là bao nhiêu. Theo các chuyên gia sức khỏe, lượng calo mà cơ thể cần mỗi ngày ở mỗi người là khác nhau, bởi vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như cân nặng, độ tuổi, chiều cao, mức độ hoạt động…
Theo đó, phụ nữ trưởng thành với mức cân nặng trung bình thì cần khoảng 2000 calo/ngày để đảm bảo các hoạt động hàng ngày và duy trì cân nặng. Đối với nam giới trưởng thành thì cần nạp khoảng 2.500 calo/ngày để duy trì các hoạt động và cân nặng. Với những người thường xuyên vận động, cơ thể cao lớn thì lượng calo nạp vào mỗi ngày sẽ nhiều hơn.

2. Cách tính calo cho cơ thể mỗi ngày

Cơ thể muốn duy trì các hoạt động hàng ngày thì cần cung cấp đủ calo và dù không có làm gì thì cơ thể vẫn tự đốt cháy được calo mỗi ngày. Do đó, việc nạp năng lượng hàng ngày là điều cần thiết nhưng phải có sự kiểm soát phù hợp để tránh thừa hoặc thiếu calo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vậy công thức tính calo là gì? Để có thể tính 1 ngày cơ thể cần nạp bao nhiêu calo thì chúng ta có thể áp dụng công thức sau đây:
 • Công thức tính cho nữ giới = (6.25 × chiều cao tính bằng cm) + (10 × trọng lượng tính bằng kg) – (5 × tuổi tính bằng năm) – 161.
 • Công thức tính cho nam giới = (6.25 × chiều cao tính bằng cm) + (10 × trọng lượng tính bằng kg) – (5 × tuổi bằng năm) + 5.
Lượng calo được tính theo công thức trên đây là nguồn năng lượng cần thiết để duy trì các hoạt động của cơ thể trong trạn thái nghỉ ngơi. Những trường hợp khác sẽ được tính như sau:
 • Những người không vận động, ngồi nhiều: nhân con số này với giá trị 1.2
 • Những người vận động nhẹ, không liên tục: nhân con số này với giá trị 1.375
 • Người luyện tập khoảng 3-5 lần/tuần: nhân con số này với giá trị 1.55
 • Người luyện tập thể thao mỗi ngày: nhân con số này với giá trị 1.725
 • Người có công việc gắn liền với thể thao: nhân con số này với giá trị 1.9

IV. Một số phương pháp đốt cháy calo hiệu quả

Nên ăn uống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng
Bên cạnh việc biết được công thức tính lượng calo mà cơ thể cần mỗi ngày thì viết được cách đốt cháy, tiêu hao calo hiệu quả cũng giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Dưới đây là một số cách giúp bạn tiêu hao năng lượng hiệu quả:
 • Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày: Càng luyện tập nhiều thù mức calo được đốt cháy càng cao.
 • Tăng cường luyện tập cơ bắp: Ngay cả khi cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi thì các mô cơ cũng có thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn mô mỡ.
 • Uống cafe: Theo đó, caffein giúp tăng lượng calo bị tiêu hao, đốt cháy.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì bữa lớn: Sau khi ăn, cơ thể sẽ cần một lượng calo nhất định để tiêu thụ được lượng thức ăn đó. Nếu bạn chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ thì cơ thể sẽ lượng calo đốt cháy sẽ nhiều hơn.
 • Uống 2 lít nước mỗi ngày cũng giúp cơ thể đốt cháy được khoảng 100 calo đấy.
 • Tăng cường vận động: Bất cứ hoạt động nào của cơ thể cũng có thể đốt cháy được calo như dọn dẹp nhà cửa, xoay người, leo cầu thang… Vì thế bạn hãy tăng cường vận động hàng ngày để đốt cháy calo hiệu quả.
Nhìn chung, lượng calo cần nạp vào cơ thể của mỗi người là khác nhau. Đồng thời, tốc độ tiêu hao và chuyển hóa năng lượng ở mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Những người có nhu cầu tăng cân cần phải đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng calo bị tiêu thu. Ngược lại, những người muốn giảm cân thì lượng calo tiêu thụ cần nhiều hơn lượng cao nạp vào cơ thể. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được calo là gì, cũng như biết được cách tính lượng calo mà bản thân cần nạp là bao nhiêu. Qua đó có thể xây dựng được chế độ ăn uống khoa và đảm bảo sức khỏe. Chúc bạn thành công.